Sức khỏe

Bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu?

“Bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu?” đã và đang là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu về bệnh viêm gan B. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản và hữu ích nhất về bệnh viêm gan B đồng thời trả lời câu hỏi trên, hãy cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu thêm: Thuốc Hepbest mua ở đâu

Viêm gan B là căn bệnh gây nguy hiểm cho lá gan – một cơ quan nội tạng lớn nhất và giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Bệnh viêm gan B gây nên do nhiễm  siêu vi B hay còn gọi là virus viêm gan B (HBV). Người bệnh viêm gan B sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm về gan như xơ gan, suy gan, ung thư gan,…trực tiếp gây nguy hiểm cho tính mạng con người.

Bệnh viêm gan B có 2 loại: viêm gan B cấp tính (nhiễm virus từ 1-4 tháng nhưng không quá 6 tháng) và viêm gan B mãn tính (nhiễm virus từ 6 tháng trở lên). Những bệnh nhân viêm gan B cấp tính, khả năng tự hồi phục là rất cao, phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày và chế độ sinh hoạt hợp lý. Bệnh viêm gan B mãn tính sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý nặng về gan và phải chung sống với virus viêm gan B đến hết đời.

Bệnh viêm gan B có khả năng lây nhiễm dễ dàng thông qua 3 đường tương tự với bệnh HIV. Hơn thế nữa, khả năng lây nhiễm virus viêm gan B mạnh gấp 10 lần so với virus HIV Cụ thể:

  • Lây qua đường máu: người nhiễm bệnh lây virus cho người lành do dùng chung dụng cụ y tế có tiếp xúc trực tiếp với mawsu, hay các dụng cụ cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bấm móng tay,…
  • Lây từ mẹ sang con: trong quá trình mang thai, người mẹ bị nhiễm viêm gan B sẽ có khả năng cao lây bệnh sang thai nhi
  • Lây qua đường tình dục không an toàn: Nếu người bệnh quan hệ tình dục với người lành mà không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn như dùng bao cao su, virus viêm gan B sẽ dễ dàng lây lan qua tinh dịch khiến người lành cũng nhiễm bệnh

Vậy bệnh nhân viêm gan B sống được bao lâu?

Các chuyên gia y học hàng đầu nhận dịnh rằng: không có một con số cụ thể và cố định về thời gian sống của người bệnh viêm gan B bởi thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố cụ thể. 

Những bệnh nhân mắc viêm gan B ở dạng nhẹ (viêm gan B cấp tính) có thể tự khỏi bệnh nếu thực hiện nghiêm túc lời khuyên của bác sĩ như ăn uống đủ chất, sinh hoạt ăn – ngủ điều độ, tập thể dục thường xuyên, duy trì tinh thân lạc quan tích cực.

Những bệnh nhân mắc viêm gan B mãn tính sẽ buộc phải tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ như dùng thuốc uống hoặc tiêm thuốc. Mội loại thuốc phổ biến là: Thuốc hepbest. Nếu bệnh nhân đáp ứng thuốc, đáp ứng điều trị, bệnh sẽ không tiến triển do đã bị ức chế khả năng nhân giống. Một số bệnh nhân khi đã nhiễm virus vêm gan B quá nặng, dẫn đến các bệnh khác như xơ gan, ung thư gan,…thì khả năng sống có thể kéo dài từ 5 năm, 10 năm, 15 năm,…Điều quan trọng nhất là người bệnh phải sinh hoạt ăn – ngủ điều độ, sống lành mạnh, lạc quan bạn nhé.

Xem thêm:

Related posts

Cách phòng tránh những căn bệnh đường tiêu hóa nguy hiểm do nguồn nước nhiễm vi khuẩn

Hà Mỹ Duyên

Cách kiểm soát ổn định đường huyết hiệu quả

Hà Mỹ Duyên

Mách bạn 5 dấu hiệu viêm đường tiết niệu nữ chính xác

Hà Mỹ Duyên