Sức khỏe

Công dụng và cách sử dụng máy đo huyết áp đúng tại nhà

Cùng với sự phát triển kinh tế cuộc sống của con người ngày càng no đủ,theo đó mối quan tâm về sức khỏe cũng được chú trọng hơn. Một trong những hình thức đó là việc sử dụng máy đo huyết áp tại nhà để tự theo dõi sức khỏe bản thân. Vậy máy đo huyết áp tại nhà có công dụng gì? Làm sao để sử dụng máy tại nhà hiệu quả nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Công dụng của máy đo huyết áp

Theo các chuyên gia y tế nếu chúng ta thường xuyên khám và theo dõi sức khỏe có thể phát hiện kịp thời nhiều căn bệnh từ đơn giản đến phức tạp và kịp thời chữa trị. Cùng với việc kiểm tra huyết áp tại phòng khám chúng ta cũng có thể tự sở hữu cho mình máy đo huyết áp để theo dõi tại nhà.

Việc đo huyết áp tại nhà giúp bạn kiểm soát được huyết ắp của bản thân tăng hay giảm để từ đó khắc phục bổ xung qua những con đường nghỉ ngơi ăn uống một cách hợp lý khoa học. Không phải lúc nào bạn cũng có thể thu xếp được thời gian đi khám bệnh hay kiểm tra huyết áp vì thế việc sở hữu máy đo huyết áo giúp bạn có thể kiểm tra được ở mọi lúc, mọi nơi bất cứ khi nào bạn cảm thấy cơ thể có sự thay đổi khác lạ.

Sử dụng máy đo huyết áp tại nhà kịp thời phát hiện ra những bất thường và có thể báo ngay cho bác sĩ khi thấy có vấn đề để được tư vấn và hướng dẫn dùng thuốc điều trị kịp thời. Ngoài việc theo dõi sức khỏe bản thân bạn cũng có thể theo dõi luôn tình trạng sức khỏe, huyết áp của tất cả các thành viên còn lại trong gia đình mình.

Tuy nhiên chúng tôi cũng khuyên bạn không nên ỷ lại hay lạm dụng việc đo huyết áp tại nhà và tự ý mua thuốc không có sự hướng dẫn can thiệp của bác sĩ, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể nguy hiểm tới tính mạng của bản thân và người xung quanh.

Cách đo huyết áp đúng

Một trong những thiết bị y tế được mua và sử dụng nhiều đó là những chiếc máy đo, kiểm tra huyết áp giúp cho việc theo dõi tại nhà thuận lợi. Nhưng đo như thế nào để mang lại chỉ số chính xác nhất các bạn nên tìm hiểu cụ thể sau đây:

Trước khi đo huyết áp bạn nên thư giãn khoảng 5 phút, sau đó chọn tư thế ngồi thoải mái, không lên đo lúc vừa vận động nặng, ăn no, quá đói, mệt vì kết quả cho ra sẽ không chính xác.

Bạn có thể đo huyết áp ở nhiều vị trí khác nhau như cổ tay, bắp tay tùy vào mỗi máy. Cổ tay thì bạn phải thực hiện thao tác gập cánh tay nhẹ lại để cổ tay ngang với tim. Còn trường hợp đo tại bắp tay thì bạn đặt cánh tay nằm ngửa trên mặt bàn điểm cảm ứng sẽ nằm cách khuỷu tay khoảng 2cm

Bộ dụng cụ máy đo huyết áp bao gồm bao quấn tay, đầu vận hàng máy. Sử dụng với thao tác đơn giản đó là quán bao tay vào đúng vị trí sau đó ấn nút khởi động để máy bơm nhanh sau đó xả ra và có kết quả chỉ số huyết áp.

Bạn nên đo huyết áp vào buổi sáng hoặc buổi chiều sau khi ăn sau đó ghi lại kết quả và nhờ bác sĩ tư vấn về tình trặng sức khỏe cũng như cách điều trị khi có bệnh.

Bạn nên nhớ không nên tự ý chuẩn đoán sức khỏe dựa vào máy đo huyết áp mà bạn cần ghi lại số liệu máy cung cấp và nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ. Trong trường hợp kiểm tra phát hiện huyết áp cao và đo lại trong khoảng 15 phút vẫn có kết quả như cũ thì phải liên hệ ngay với bác sĩ không nên chủ quan đối với những căn bệnh về huyết áp. 

Những thông tin trên về loại thiết bị y tế có tên gọi máy đo huyết áp hi vọng sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích khi mua và sử dụng tại nhà.

Xem thêm:

>>> Cách kiểm soát ổn định đường huyết hiệu quả

>>> Khử hóa chất Clo trong nước máy để đảm bảo an toàn sức khỏe

Related posts

Mách bạn 5 dấu hiệu viêm đường tiết niệu nữ chính xác

Hà Mỹ Duyên

Những thông tin về thuốc trị tiểu đêm bạn nên biết

Hà Mỹ Duyên

Cách Chữa Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Nhanh Nhất

Hà Mỹ Duyên