Sức khỏe

Khử hóa chất Clo trong nước máy để đảm bảo an toàn sức khỏe

Mặc dù nước máy là nguồn nước chính và đã được các nhà máy xử lý rất kỹ càng trước khi đưa tới người dân nhưng thực tế, trong nước máy vẫn còn xuất hiện khá nhiều Clo dư. Vậy làm thế nào để xử lý lượng Clo dư có trong nước một cách triệt để. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thực trạng nước máy của Việt Nam hiện nay

Nước máy của Việt Nam hiện nay đang rơi vào tình trạng ô nhiễm lớn. Theo báo cáo thống kê của các cơ quan nhà nước, có tới 20-25% hộ gia đình đang phải sử dụng nguồn nước máy bị ô nhiễm do hàm lượng hóa chất Clo không đảm bảo, không hề an toàn đối với sức khỏe.

Nguồn nước máy Việt Nam ô nhiễm, chứa hàm lượng Clo quá cao

Mỗi năm, các nhà máy xử lý nước đều hoạt động hết công suất, trải qua rất nhiều công đoạn xử lý nước bằng hóa chất nhưng lại chỉ có 60-65% hộ gia đình được sử dụng nước sạch, các hộ gia đình còn lại đều phải sử dụng nước ô nhiễm, không ô nhiễm vì vi khuẩn thì cũng bị ô nhiễm vì Clo. Điều này đang là mối lo cho những người dân hàng ngày trả phí cho nguồn nước chưa đạt chất lượng.

Làm thế nào để khử hóa chất Clo trong nước máy?

Trong thời buổi nguồn nước sạch còn hiếm hơn vàng thì người ta luôn tìm tòi và sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để làm sạch nguồn nước, loại bỏ Clo, tạo ra nguồn nước an toàn và đảm bảo nhất.

Làm thế nào để khử hóa chất Clo trong nước máy?

Có nhiều phương pháp khử Clo trong nước đơn giản nhất mà chúng ta có thể thực hiện ngay tại nhà: phương pháp hóa học, phương pháp than hoạt tính, phương pháp sục khí Ozone, phương pháp khử Hypo, phương pháp sử dụng Vitamin C…. Tuy nhiên, trong đó các phương pháp được sử dụng nhiều nhất là than hoạt tính, sục khí Ozone, và sử dụng máy lọc nước.

Phương pháp sử dụng than hoạt tính

Với cách khử Clo trong nước máy bằng than hoạt tính, người dân thường sử dụng một cột than hoạt tính dạng hạt và một cột than hoạt tính dạng ép trước nguồn nước chảy sinh hoạt. Nước chảy sinh hoạt sẽ chảy qua hai lớp than này loại bỏ Clo dư trong nước và các hợp chất, kim loại nặng không tốt khác. Tuy nhiên, than hoạt tính thường có niên hạn sử dụng, cứ khoảng 6 tháng bạn lại phải thay một lần với chi phí khoảng 300.000 – 500.000 đồng.

Tách Clo khỏi nước bằng hệ thống lọc nước hiện đại mới là biện pháp tối ưu nhất

Khử Clo bằng sục khí ozone

Với cách khử mùi Clo trong nước máy bằng sục khí Ozone, người ta phải trang bị máy sục khí Ozone và sục trực tiếp vào nguồn nước sử dụng để loại bỏ mùi, chất Clo có trong nước. Tuy nhiên, chi phí để lắp đặt máy sục khí không hề rẻ.

Sử dụng máy lọc nước RO gia đình

Có một cách khác đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều đó là sử dụng hệ thống máy lọc nước sinh hoạt RO gia đình để loại bỏ Clo ra khỏi nguồn nước sinh hoạt. Hầu  hết các máy lọc nước RO hiện nay đều sử dụng lõi lọc than hoạt tính giúp hấp thu các hợp chất hữu cơ và clo dư. Hơn thể nữa, màng lọc RO với các lỗ lọc siêu nhỏ (0.1-0.5 nanomet) có khả năng loại bỏ hoàn toàn các virus, vi khuẩn, kim loại nặng, hóa chất có trong nước cho nguồn nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết và tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Các chuyên gia đầu ngành về nước cũng khuyến cáo gia đình bạn nên sử dụng các sản phẩm máy lọc nước được cấp chứng nhận đạt chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế (QCVN6-1:2010/BYT) để đảm bảo an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

 Xem thêm: Mua máy lọc nước kangaroo hay karofi

Chắc chắn, việc sử dụng máy lọc nước để khử hóa chất Clo trong nước máy sẽ khiến bạn vô cùng ngạc nhiên và thay đổi hoàn toàn thói quen sử dụng nước. Vì thế, đừng chờ đợi gì nữa, hãy thử và trải nghiệm một cuộc sống khỏe mạnh với nguồn nước trong sạch bạn nhé!

Xem thêm: Bệnh viêm gan A do nguồn nước nhiễm bẩn

Nguồn: loikhuyensuckhoe.com

Related posts

Cách phòng tránh những căn bệnh đường tiêu hóa nguy hiểm do nguồn nước nhiễm vi khuẩn

Hà Mỹ Duyên

Mách bạn 5 dấu hiệu viêm đường tiết niệu nữ chính xác

Hà Mỹ Duyên

Cách kiểm soát ổn định đường huyết hiệu quả

Hà Mỹ Duyên