Sức khỏe

Những bộ phận trên cơ thể người có thể mắc polyp

Polyp được biết tới là những tổn thương nhỏ ở thể lành tính với hình dạng giống khối u. Những polyp thông thường chính là các mô phát triển bất thường như những vết sẹo nhỏ, có độ bằng phẳng nhất định. Nhìn vào hình dáng khá giống với các thân nấm nhỏ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp polyp có thể tồn tại ở dạng ác tính và phát triển thành ung thư. Bởi thế, tìm hiểu các bộ phận trên cơ thể con người có thể mắc polyp để chủ động phòng trách, chăm sóc sức khỏe cho chính mình.

Căn bệnh polyp túi mật

Tình trạng polyp tại khu vực túi mật được nhận định là một căn bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện ở nhiều người từ nam tới nữ. Tuy nhiên, hầu hết những người mắc phải polyp túi mật đều ở độ tuổi trưởng thành với tỷ lệ mắc phải trong khoảng từ 03.% – 9%. Những polyp ở bộ phận túi mật hầu hết ở dạng lành tính và không gây nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, dù chỉ có một phần nhỏ song có những polyp xuất hiện ở dạng ác tính, dễ dàng biến thành ung thư gây nguy hiểm cho con người.

Căn bệnh polyp tại dạ dày

Những khối u xuất hiện dưới dạng lồi, hình dạng có những khác biệt tùy thuộc vào từng người bệnh song thông thường là hình elip và hình tròn chính là polyp dạ dày. Căn bệnh này có khối u thương có cuống và hình thành chủ yếu do sự tăng sinh quá cao của niêm mạc dạ dày cùng với phản ứng viêm mãn tính của những tế bào lót nằm tại vị trí bên trong dạ dày.

Polyp dạ dày cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng xuất huyết dạ dày.

Căn bệnh polyp trực tràng

Khi bề mặt của trực tràng xuất hiện một, hoặc một vài khối u có kích thước to hỏ khác nhau. Thông thường kích thước lớn nhất của những polyp này ở mức vài centimet và thường có những biểu hiện không quá rõ ràng. Một người bị polyp trực tràng có thể xuất hiện tình trạng đau bụng, thường đi ngoài có phân lỏng, hay phân có lẫn máu.

Việc cắt bỏ polyp ở trực tràng có thể thực hiện bằng phương pháp nội soi hoặc phẫu thuật để có thể điều trị và giải quyết những khối u nhanh chóng và an toàn.

Căn bệnh polyp cổ tử cung

Được biết tới là một bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ. Một người khi mắc phải căn bệnh polyp cổ tử cung sẽ xuất hiên tình trạng thành tử cung xuất hiện những khối u dính vào, sa vào khu vực trong buồng tử cung của phụ nữ. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng polyp cổ tử cung ở con người là sự phát triển quá độ của tế bào lát tại khu vực mặt trong tử cung, khu vực nội mạc tử cung gây ra.

Những khối u do polyp là những tổn thương lành tính nên việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì ở sức khỏe của con người. Khi polyp cổ tử cung là khối u ác tính  có thể ảnh hưởng trực tiếp tới cổ tử cung, ảnh hưởng tới cả khả năng sinh sản của mỗi chị em.

Có nhiều bộ phận trong cơ thể con người xuất hiện những tổn thương, khối u dưới dạng polyp ảnh hưởng tới chính sức khỏe của mỗi người. Bởi thế việc tìm hiểu thông tin về các căn bệnh polyp tại các bộ phận khác nhau, hiểu về nguyên nhân gây bệnh để có phương án phòng tránh, hay điều trị đúng đắn và kịp thời nhất.

Related posts

Khử hóa chất Clo trong nước máy để đảm bảo an toàn sức khỏe

Hà Mỹ Duyên

Trẻ bị ho không nên ăn gì? Và nên ăn gì?

Hà Mỹ Duyên

Ung thư vú là gì và nguyên nhân bệnh ung thư vú?

Hà Mỹ Duyên