Dinh dưỡng

Sữa non và Sữa mẹ

Sữa non và sữa mẹ đều được sản xuất bởi mẹ để mang lại cho bé sự khởi đầu khỏe mạnh nhất có thể. Mặc dù mỗi loại sữa này là không thể thiếu đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh, chúng có thành phần khác nhau và mang lại lợi ích riêng. Cả sữa non và sữa mẹ đều giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật, dễ tiêu hóa và tăng cường chức năng nhận thức.

Nguồn

Theo trang web Healthy Children, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ mô tả sữa non là một dạng sữa đặc, đậm đặc được sản xuất bởi các bà mẹ tương lai trong những ngày trước khi sinh. Trẻ sơ sinh trong vài giờ đầu sau khi sinh nhận được lợi ích lớn nhất từ ​​một lượng nhỏ sữa non được tạo ra. Chất màu vàng này giúp phát triển hệ thống miễn dịch và tiêu hóa.

Sữa non nhường chỗ cho sản xuất sữa chuyển tiếp từ hai đến năm ngày sau khi sinh. Sữa chuyển tiếp có màu kem và được tạo ra với khối lượng cao hơn nhiều so với sữa non. Sữa trưởng thành đến vào cuối tuần thứ hai sau khi sinh; Sữa này mỏng hơn và trong hơn và được sản xuất theo nhu cầu của trẻ sơ sinh.

>> Đọc bài viết Sữa T470 có tốt không? Giá bao nhiêu?

Thành phần

Thành phần của sữa non khá khác so với sữa mẹ. Nó có lượng protein cao hơn, với ít đường và ít chất béo hơn đáng kể. Trẻ sơ sinh có thể giảm chút cân nặng trong vài ngày đầu sau khi sinh do hàm lượng chất béo thấp. Mục đích của sữa non là cung cấp kháng thể và globulin miễn dịch chịu trách nhiệm tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.

Sữa mẹ trưởng thành đóng một vai trò khác nhau. Nó chứa protein để hỗ trợ tiêu hóa, chất béo cho sự phát triển của não và đường sữa cho năng lượng. Sữa cũng có cả vitamin tan trong chất béo và nước, khác nhau về loại và lượng dựa trên chế độ ăn của mẹ.

Lợi ích

Theo một bài báo trên tạp chí “Nhi khoa”, những lợi ích của sữa mẹ “bao gồm các lợi ích về sức khỏe, dinh dưỡng, miễn dịch, phát triển, tâm lý, xã hội, kinh tế và môi trường”. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm và béo phì thấp hơn; Ngoài ra, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cũng có khả năng nhận thức cao hơn một chút.

Sữa non tự cung cấp các lợi ích bổ sung. Nó có tác dụng nhuận tràng giúp trẻ sơ sinh đi phân đầu tiên và cũng bọc ngoài đường ruột để bảo vệ nó trong quá trình cho ăn trong tương lai. Kháng thể của sữa non hoạt động như một loại vắc-xin tự nhiên cho các vi trùng thông thường mà trẻ sơ sinh có thể tiếp xúc trong những ngày đầu tiên của cuộc đời.

Có nhu cầu về sữa non và sữa mẹ cho những em bé không thể có được những lợi ích này một cách tự nhiên. Các bà mẹ không thể sản xuất sữa hoặc có điều kiện ngăn cản họ cho con bú có thể truy cập sữa thông qua các ngân hàng tài trợ. Các cơ sở này thu thập thêm sữa mẹ từ các bà mẹ cho con bú và xử lý nó để phân phối cho trẻ sơ sinh có nhu cầu. Ngoài ra, sữa non của bò có sẵn cho người tiêu dùng dưới dạng bổ sung không cần kê đơn ở dạng viên nang.

Theo livestrong.com

Related posts

​Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng hạng nhẹ hạng nặng

Hà Mỹ Duyên

Uống sữa tươi có tác dụng gì đối với sức khỏe đình bạn?

Hà Mỹ Duyên

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo tháng đạt chuẩn

Hà Mỹ Duyên