Tin tức

Tìm hiểu về máy li tâm phòng thí nghiệm

Máy li tâm là gì?

Máy li tâm  là một thiết bị dùng để phân tách mẫu (mẫu máu, huyết tương, sinh khối tế bào,…) nhờ vào lực ly tâm.

Ứng dụng của máy li tâm trong phòng thí nghiệm

Máy li tâm phòng thí nghiệm có rất nhiều ứng dụng: ly tâm phân tách vi khuẩn, virus, các mẫu RNA, DNA, protein, tinh sạch enzyme, thu các chế phẩm enzyme sau thời gian nuôi cấy.

Tham khảo:  Các thiết bị khoa học

Hướng dẫn sử dụng máy li tâm phòng thí nghiệm đúng chuẩn:

Cách sử dụng của máy li tâm phòng thí nghiệm tuy khác nhau ở các loại máy, hãng sản xuất, model… tuy nhiên chúng vẫn có những bước cơ bản sau:

Bước 1: Kiểm tra ống/ mẫu cần ly tâm

Quá trình kiểm tra ống ly tâm có thể khiến cho mẫu chất lỏng trong ống chuyển thành dạng huyền phù. Nếu ống ly tâm bị nứt, vỡ sẽ dễ làm cho mẫu ly tâm rò ra bên ngoài và dễ nhiễm chéo sang các mẫu khác, đặc biệt sẽ gây nguy hiểm cho người vận hành nếu mẫu đấy là mẫu chất độc, mẫu chất nguy hiểm. Vì vậy, việc kiểm tra ống ly tâm trước khi thực hiện quá trình ly tâm là điều không nên bỏ qua.

Bước 2: Lựa chọn nắp ống ly tâm thích hợp

Chú ý lựa chọn nắp thích hợp với ống ly tâm (nắp ống không quá to cũng không quá nhỏ so với ống ly tâm) để đảm bảo độ kín, khít khi thực hiện quá trình ly tâm.

Bước 3: Nạp mẫu vào ống li tâm

Nên nạp mẫu vào trước khi khởi động máy li tâm, sau đó vặn nặp và dùng dug dịch khử khuẩn để lau bề mặt bên ngoài ống.

Bước 4: Cài đặt chế độ cho máy ly tâm

Sau khi nạp mẫu, chúng ta chọn thời gian và tốc độ ly tâm phù hợp với mẫu cần thực hiện (chọn chương trình hoặc các chương trình cần thực hiện ly tâm). Sau đó nhấn công tăc (nút) cho máy chạy để bắt đầu quá trình ly tâm.

Bước 5: Kết thúc quá trình ly tâm

Khi quá trình ly tâm đã kết thúc, tiến hành tắt điện và ngắt công tắc rồi lấy mẫu ly tâm ra khỏi máy và đậy lại để thúc quá trình ly tâm.

Máy li tâm ống máu

Ảnh: Máy li tâm ống máu

Một số lưu ý để sử dụng máy li tâm an toàn

Đế quá trình ly tâm được thực hiện tốt và đạt hiệu quả cao, chúng ta cần lưu ý 8 vấn đề cơ bản sau:

Đầu tiên: cần đặt máy li tâm trên bề mặt chắc chắn. Do quá trình ly tâm thường quay với tốc độ cao nên nó cần phải đặt trên bề mặt bằng phẳng và cứng tránh việc máy bị rung lắc khi hoạt động. Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều máy ly tâm thông minh – sẽ không hoạt động được nếu bề mặt chưa phải là bằng phằng và chắc chắn.

Thứ 2: Chọn roto thích hợp. Roto là thiết bị thực hiện quá trình quay mẫu của bạn, mỗi loại roto thích hợp với các loại ống khác nhau và với tốc độ ly tâm phù hợp vì vậy cần phải sử dụng roto phù hợp và ở giới hạn tốc độ cần thiết.

Roto ly tâm ống máu

Ảnh: Roto ly tâm ống máu

Thứ 3: Cần phải đặt mẫu ly tâm cân bằng, đối xứng. Nếu bạn chỉ cần ly tâm 1 ống thì cần phải thêm một ống cân bằng đối diện trực tiếp và đặt đối xứng với mẫu và cùng trọng lượng với mẫu. Khi bạn cần ly tâm nhiều ống ly tâm, chúng ta cần đặt các ống đối xứng và cân bằng nhau

Thứ 4: Cài đặt tốc độ ly tâm phù hợp với mẫu vật cần ly tâm

Thứ 5: Cần giữ khoảng cách an toàn với máy tâm và tắt máy ngay khi có hiện tượng máy lắc lư, rung mạnh

Thứ 6: Chỉ mở nắp khi roto đã dừng hoàn toàn. Những máy li tâm hiện đại thường được khóa nắp tự động và mở nắp khi kết thúc chương trình, những máy li tâm cũ hơn không có tính năng này nên chúng ta cần lưu ý.

Thứ 7: Khi tháo ống mẫu ly tâm ra khỏi máy, cần thao tác cẩn thận, tránh để mẫu trộn lẫn lại với nhau và kiểm tra xem mẫu có bị rò rỉ hoặc ống ly tâm có bị hỏng không.

Và điểm cuối cùng là: máy li tâm được hoạt động bền bỉ chúng ta nên làm sạch roto sau mỗi lần thực hiện quá trình ly tâm bằng cách lau nhẹ nó sau quá trình ly tâm và khi kết thúc quá trình ly tâm (nếu máy ly tâm không có tính năng tự động mở nắp) chúng ta hãy mở nắp để hơi thoát ra ngoài, giúp máy được khô ráo và sạch sẽ hơn.

Trên đây là những chia sẻ về máy li tâm phòng thí nghiệm, để được tư vấn chuyên sâu hơn hãy truy cập: Máy ly tâm – Công dụng và phân loại

Tham khảo:

Related posts

Sản phẩm giao dịch sàn Exness là gì

Hà Mỹ Duyên

Tại sao nên sử dụng dịch vụ nuôi đẻ tại bệnh viện?

Hà Mỹ Duyên

Bật mí ba siêu phẩm đồng hồ G-Shock phiên bản giới hạn mới nhất

Hà Mỹ Duyên