Chất bảo quản – tác hại khó lường

Chất bảo quản – tác hại khó lường

Để lưu giữ thực phẩm được tươi, tăng lợi nhuận trong việc kinh doanh người ta thường sử dụng các loại hóa chất để bảo quản thực phẩm. Việc sử dụng hóa chất không đúng cách thường gây ra các tác hại khó lường cho sức khỏe nếu người tiêu dùng sử dụng trong một thời gian dài.

Chất bảo quản thường được dùng để “bảo quản” thực phẩm, việc này giúp cho thực phẩm được gia tăng thời gian sử dụng, lưu giữ được hương vị của thực phẩm trong một thời gian nhất định.

Có rất nhiều loại chất bảo quản nhưng không phải loại nào cũng xấu, ở bài viết này https://loikhuyensuckhoe.com/ chia sẽ cho bạn cách  phân biệt những cái nào xấu, cái nào tốt.

Chất bảo quản tự nhiên

Là những chất tự nhiên được sử dụng để bảo quản nguyên trạng thực phẩm. Thành phần hóa học không bị thay đổi và cũng không lẫn với các chất liệu khác. Thông thường trong chất bảo quản tự nhiên này thường có chất chống oxy hóa, chúng ta ai cũng biết rằng chất chống oxy hóa làm trì hoãn oxy hóa hay lão hóa. Các chất bảo quản tự nhiên bao gồm các loai: dầu, đường, muối. Ngoài các chất trên chúng ta còn có thể sử dụng các cách bảo quản thực phẩm như làm lạnh, đóng hộp, lên men, sấy khô,…

Chất bảo quản nhân tạo hay hóa học


 

Các chất bảo quản được sử dụng để làm chậm quá trình bị hỏng  và nhiễm khuẩn của thực phẩm, nhưng các chất này được tạo ra từ tổng hợp tự nhiên và nhân tạo. Trên các dán nhãn thành phần chúng thường được gọi là phụ gia. Vì vậy hãy đọc các dán nhãn cẩn thận trước khi mua hàng.

Tác dụng phụ của các chất bảo quản

– Có thể là nguyên do kích hoạt các vấn đề về bệnh hen suyễn

– Chất bảo quản cũng có thể gây ra các vấn đề về hành vi của trẻ nhỏ.

– Các chất này có thể gây suy yếu mô tim đặc biết là với người già nếu như duy trì việc tiêu thụ quá nhiều chất bảo quản.

– Có thể chứa các chất gây ung thư như: BHA và BHT. BHA được tìm thấy trong các mặt hàng khoai tây, thịt và các hàng nướng khác. BHT được tìm thấy trong ngũ cốc và chất béo.

– Chất bảo quản gây ra tình trạng béo phì do nó có chứa các axit béo.

Tránh các loại chất bảo quản

Việc loại bỏ hoàn toàn các chất bảo quản ra khỏi cuộc sống của bạn là điều hết sức khó khăn nhưng giảm tối đa thì là điều hoàn toàn không khó. Người tiêu dùng nên cố gắng ăn các loại thực phẩm tươi trong ngày thay vì sử dụng các loại thực phẩm đóng gói sẵn.

Bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm tra, kiểm định, được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Việc này hết sức cần thiết để bạn có được một cơ thể khỏe mạnh, tránh xa các tác nhân xấu có nguy cơ gây hại cho cơ thể.

>> Xem thêm : Cách phòng tránh những căn bệnh đường tiêu hóa nguy hiểm do nguồn nước nhiễm vi khuẩn

Nguồn: https://luatketnoi.vn/

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *