Hồ sơ đi XKLD Nhật Bản và những điều mà bạn cần biết

Hồ sơ đi XKLD Nhật Bản và những điều mà bạn cần biết

Hiện nay, Nhật Bản đang là thị trường làm việc được rất nhiều người lựa chọn để đi xuất khẩu lao động. Vậy hồ sơ đi xklđ nhật bản cần có những gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc chuẩn bị hồ sơ đi xuất khẩu lao động nhật bản. Hãy cùng tham khảo nhé!

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Đối với hình thức xuất khẩu lao động mới phổ biến trong những năm gần đây này, nhiều người còn chưa thực sự hiểu rõ về nó.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức hợp tác lao động dựa trên sự liên kết giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản. Người lao động Việt đủ điều kiện sẽ được thông qua tuyển chọn và được xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc. 

Hiện nay, ở Việt Nam, việc xuất khẩu lao động đi Nhật Bản được quản lý bởi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. 

Hồ sơ đi xklđ Nhật Bản cần có những gì?

Để đăng kí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, chuẩn bị hồ sơ là một trong những công việc bạn cần thực hiện kĩ càng và cẩn thận.

Bởi nếu bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết thì bạn sẽ không phải mất thời gian trong việc bổ sung, chỉnh sửa. Trong ho so di xkld nhat banbạn cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

Ảnh thẻ

Sơ yếu lý lịch

Cần kê khai đầy đủ và chính xác thông tin của cá nhân và gia đình đồng thời sau khi kê khai phải xin dấu xác nhận tại UBND nơi người lao động đăng kí hộ khẩu thường trú. 

Sổ hộ khẩu

Người lao động cần mang sổ hộ khẩu có tên mình đi photo và xin dấu xác nhận tại UBND nơi người lao động đăng kí hộ khẩu thường trú.

Giấy khai sinh

Giấy khai sinh cần được đem đi photo và công chứng

Chứng minh nhân dân

Bằng tốt nghiệp( từ cấp 2 trở lên)

Người lao động cần đi photo những bằng tốt nghiệp mà mình có để làm bằng chứng về trình độ học vấn. Tùy thuộc vào từng ngành nghề sẽ có những yêu cầu khác nhau về trình độ học vấn, vì vậy đối với loại giấy tờ này, bạn nên tìm hiểu trước xem cần nộp những bằng tốt nghiệp nào để tránh nộp thừa hoặc thiếu.

Chứng chỉ nghề ( nếu có)

Đối với nhiều ngành nghề, việc người lao động có chứng chỉ tay nghề sẽ là một lợi thế rất lớn, vì vậy nếu có, bạn hãy photo chứng chỉ nghề của mình để làm bằng chứng nhé!

Giấy khám sức khỏe

Đây là một bằng chứng giúp chứng minh tình trạng sức khỏe của người lao động, xem người lao động có đạt những yêu cầu về sức khỏe mà các xí nghiệp và các nhà tuyển dụng đưa ra hay không. Người lao động cần đến những cơ sở y tế uy tín để khám sức khỏe và lấy giấy chứng nhận khám sức khỏe. 

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Đối với người lao động chưa kết hôn, cần xin mẫu giấy xác nhận hôn nhân sau đó điền thông tin vào và xin dấu xác nhận của UBND nơi người lao động đăng ký hộ khẩu thường trú.

Đối với người lao động đã kết hôn, chỉ cần mang giấy xác nhận đi photo.

Bản cam kết của gia đình và người lao động

Hộ chiếu

Người lao động cần ra Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi người lao động sinh sống để làm.

Những giấy tờ có trong hồ sơ này người lao động phải đảm bảo cung cấp đầy đủ, chính xác đối với mọi thông tin đồng thời cũng cần tìm hiểu và chuẩn bị từ trước để nộp hồ sơ đúng thời hạn. 

Tổng hợp thông tin từ XKLDNAMHAI

Xem thêm: Top 3 công việc hấp dẫn ngành nông nghiệp xuất khẩu lao động Nhật Bản

Cách chữa táo bón cho trẻ bằng phương pháp tự nhiên