Hướng dân cách phân biệt gạo thật gạo giả

Hướng dân cách phân biệt gạo thật gạo giả

Những tin đồn về gạo nhựa hàng Trung Quốc được nhập về Việt Nam tiêu thụ đang lan trà rất rộng trên báo đài cũng như trên các trang mạng xã hội, điều đó khiến xôn xao dư luận người tiêu dùng cảm thấy bất an. 

Dưới đây là những cách để phân biệt gạo thật và gạo giả mà bạn có thể tham khảo.

1. Quan sát qua các loại gạo

Để có thể phân biệt được gạo thật, gạo giả bạn có thể quan sát qua độ dìa của hạt gạo, nêu như là gạo thật hạt gạo dài từ 6-7mm, là gạo giả thì dài 10mmm.

Ngoài ra bạn có thể phân biệt dựa vào hương thơm từ gạo, nếu là gạo giả thì hương thơm thường rất mạnh, nếu là gạo thật thì hương thơm nhẹ.

2. Phân biệt bằng nước 

Bạn hãy chuẩn bị hai chiếc cốc thủy tinh đổ đầy nước sau đó cho hai loại gạo thật giả vào hai cốc, nếu là gạo thật thì hạt gạo sẽ chìm dưới đáy cốc, ngược lại gạo giả sẽ nổi trên mặt nước.

3. Vo gạo

Một cách phân biệt khá đơn giản, gạo thật thường có một lớp màng phủ bên ngoài tựa như cám khi vo nước thường đục màu, nắm chặt vaog bàn tay sẽ có những hạt gạo sẽ dính chặt vào tay. 

Với gạo nhựa nước gạo thường trong và ít dính trong lòng bàn tay.

4. Dùng lửa đốt

Hãy cho gạo nên chiếc thìa sau đó dùng lửa thử nếu hạt gạo khi đốt bắt lửa ngay và có mùi nhựa thì đó là gạo nhựa. 

Ngoài ra bạn có thể thử bằng cách cho gạo vào cối dã nếu gạo thật khi dã gạo sẽ lát vụn thành tinh bột còn gạo giả  nó biến chuyển thành màu vàng nhạt.

5. Thử trong điều kiện ẩm

Gạo thường rất kỵ với ẩm, khi bị ẩm chỉ trong vài ngày chúng sẽ bị nên men và mốc do đó để phân biệt gạo thật gạo giả bạn hãy cho gạo ra chiếc cốc sau đó để ở môi trường ẩm. Gạo nào nên men sẽ là gạo thật ngược lại là gạo giả.

Lời khuyên cho bạn: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo gạo giả khi sử dụng thời gian dài sẽ rất nguy hại đến sức khỏe. Chỉ ba bát cơm gạo rẻ sẽ tườn ứng với 1kg túi nilong đưa vào cơ thể. Ngoài ra gạo giả là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh vô sinh, sảy thai ở nữ giới, bé gái sớm dậy thì, nam bị nữ hóa, ung thư….

Vì thế để tránh mua hàng Trung Quốc bạn nên tìm đại lý bán  gạo uy tín, nếu  nhận thấy có dấu hiệu của gạo giả phải ngừng sử dụng và thử nghiệm qua các phương pháp phân biệt mà tôi đã nếu trên .

Cảm ơn bạn đã đọc! 

Nguồn: https://ochivi.com/