Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng và tập luyện với máy chạy bộ

Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng và tập luyện với máy chạy bộ

Ngày nay, máy chạy bộ là sản phẩm rất được yêu thích bởi nó hỗ trợ mọi người trong việc tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe. Vậy bạn đã biết sử dụng và tập luyện với máy chạy bộ sao cho đúng cách và hiệu quả chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số điều cần lưu ý khi sử dụng máy chạy bộ. Hãy cùng tham khảo nhé!

Sử dụng máy chạy bộ sao cho đúng cách?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy chạy bộ ra đời để phục vụ nhu cầu của mọi người, tuy nhiên có một số loại máy chạy bộ phổ biến như máy chạy bộ trên không, máy chạy bộ cơ, máy chạy bộ điện. Mỗi loại máy sẽ có cách sử dụng khác nhau tùy thuộc vào cấu tạo và chức năng của máy.

Đối với loại máy chạy bộ trên không

Đây được coi là một trong những loại máy chạy bộ có thiết kế đơn giản nhất hiện nay. Loại máy này hoạt động dựa hoàn toàn vào sức người, bởi vậy khi muốn sử dụng, bạn không cần phải cắm điện hay khởi động máy, bạn chỉ cần bước lên bàn đạp và thực hiện các thao tác tập luyện mà thôi.

Tuy nhiên, với cấu tạo của máy là bàn đạp được treo lên trên không, bạn cần phải đặc biệt chú ý khi bước chân lên bàn đạp, khi đặt chân lên bàn đạp cần bám tay vào 2 bên thanh khung máy hay phần tay cầm để giữ thăng bằng và tránh bị trượt chân. 

Đối với máy chạy bộ cơ

Đây cũng là một loại máy chạy bộ dựa vào sức người, tuy nhiên thiết kế của máy chạy bộ cơ khác với máy chạy bộ trên không. Bộ phận chủ yếu của máy này bao gồm phần khung máy, bàn chạy và băng tải. Cách sử dụng máy chạy bộ cơ không quá phức tạp. Bạn chỉ cần bước lên bàn chạy và thực hiện luyện tập tuy nhiên nhớ chú ý khi bước chân lên bàn chạy cần bám tay vào 2 bên tay vịn để tránh bị trượt chân nhé!

Đối với máy chạy bộ điện

Vì loại máy chạy bộ điện có sử dụng điện năng, cần cắm điện và khởi động máy trước khi dùng nên cách sử dụng phức tạp hơn các loại máy khác. Tất cả các máy chạy bộ điện đều có 2 nút cơ bản là nút khởi động và nút dừng lại.

Thông thường, tên và chức năng của từng nút sẽ được ghi ngay bên cạnh nút đó, bạn chỉ cần nhìn là có thể nhận ra. Với máy chạy bộ điện, sẽ có nút điều chỉnh tốc độ chạy để bạn lựa chọn sao cho phù hợp với bản thân, vì vậy nên khi đã sẵn sàng luyện tập, bạn nên để tốc độ chậm rồi đi bộ từ từ để làm quen với băng tải sau đó mới chọn tốc độ phù hợp với bản thân.

Ngoài ra, trên bảng điều khiển của máy chạy bộ thường hiển thị một số thông tin khác như thời gian, lượng calo bạn đã tiêu hao được, thời gian chạy của bạn,… 

Xem thêm:

>>> Cách kiểm soát ổn định đường huyết hiệu quả

Một số lưu ý khi tập luyện với máy chạy bộ

Để tập luyện với may chay bo sao cho có hiệu quả tốt nhất, bạn cần phải chú ý về cách tập và cường độ tập.

Chuẩn bị quần áo và giày tập phù hợp

Nên chọn những bộ quần áo thoải mái, thoáng mát để dễ dàng cho việc luyện tập của bạn, chú ý không nên mặc quần áo quá bó hoặc rộng thùng thình gây cản trở cho việc bạn chạy bộ cũng như luyện tập. 

Giày chạy là một phụ kiện quan trọng đối với việc chạy bộ, bạn cần chọn những đôi giày vừa chân, đế mềm, chống trơn để dễ dàng trong việc chạy. Chú ý không nên đi giày chật hoặc quá cứng sẽ khiến chân bạn bị đau trong quá trình tập luyện.

Ngoài ra, bạn nên để thêm một chiếc khăn bông để lau mồ hôi và một chai nước khoáng để bổ sung lượng nước bị mất trong quá trình chạy bộ.

Luôn luôn khởi động trước khi chạy bộ với máy chạy bộ

Việc khởi động làm nóng người là vô cùng quan trọng trước khi tập bất kì một bài tập thể thao nào và dưới bất kì hình thức nào. 

Làm quen với máy tập trước khi tập, khi bắt đầu tập bạn nên chạy với mức độ chậm để quen sau đó mới chạy nhanh dần.

Luyện tập với cường độ hợp lý

Việc chạy bộ với máy chạy bộ sẽ mang lại hiệu quả cao nếu bạn luyện tập với cường độ hợp lý và đều đặn mỗi ngày. Nếu bạn là người mới luyện tập, bạn nên chạy bộ trong khoảng thời gian từ 20-30p, sau khi đã que

Bạn cần tìm hiểu về những lọai máy chạy bộ vui lòng tham khảo thêm tại website https://rubyfitness.vn hoặc liên hệ trực tiếp tại địa chỉ Tầng 3 Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội, điện thoại 0823 988 333 để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm:

>>> Uống gì lợi sữa? Bật mí bí quyết không phải bà mẹ nào cũng biết