Những khó khăn khi triển khai hệ thống khai thuế qua mạng

Những khó khăn khi triển khai hệ thống khai thuế qua mạng

thuế điện tử

Việc triển khai sử dụng hệ thống khai thuế qua mạng đã được nhiều doanh nghiệp trên cả nước áp dụng và mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, thế nhưng, vẫn còn một số các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lẻ né tránh sử dụng hệ thống này. Đây cũng là những khó khăn mà ngành Thuế cần phải khắc phục và tháo gỡ.

Hệ thống khai thuế điện tử mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho cả các doanh nghiệp và nhà nước. Đối với doanh nghiệp, hệ thống khai thuế qua mạng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức, đảm bảo việc thực hiện các nghĩa vụ thuế nhanh chóng, thuận lợi. Đặc biệt, khác với phương thức làm việc thủ công, hệ thống khai thuế qua mạng giúp các doanh nghiệp không bị phụ thuộc vào lịch làm việc hành chính của cơ quan thuế mà có thể triển khai thực hiện 24/24 giờ, bất kể ngày nghỉ hay lễ tết. Do vậy, các doanh nghiệp trở nên chủ động hơn trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế, hạn chế tình trạng khai thuế muộn dẫn đến bị phạt hành chính.

Bên cạnh những thuận lợi nói trên, ngành Thuế cũng gặp một số khó khăn như: Trình độ công nghệ thông tin của một số doanh nghiệp còn thấp, đặc biệt là tại các doanh nghiệp nhỏ, nên việc thực hiện khai thuế điện tử còn nhiều lúng túng. Điều kiện áp dụng công nghệ thông tin (máy tính, đường truyền…) cũng ảnh hưởng đến chất lượng khai thuế điện tử. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay còn né tránh sử dụng hệ thống khai thuế qua mạng.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân chính khiến những doanh nghiệp nhỏ còn né tránh sử dụng hệ thống dịch vụ này đó chính là tâm lý muốn làm theo cách truyền thống, tức là kê khai bằng giấy rồi đến nộp trực tiếp tại các cơ quan thuế. Tìm hiểu thêm, một số doanh nghiệp không muốn thay đổi phương thức kê khai thủ công sang điện tử vì phải chịu chi phí cho việc mua chứng thư số và dịch vụ T-VAN. Thời gian đầu có hiện tượng hạ tầng kỹ thuật mạng có sự cố, quá tải ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, đến nay, các vấn đề về hạ tầng kỹ thuật đã được khắc phục, đáp ứng số lượng lớn doanh nghiệp tham gia khai thuế điện tử

Mặc dù còn gặp phải một số khó khăn trên, nhưng việc triển khai sử dụng hệ thống khai thuế qua mạng vẫn đang được các doanh nghiệp triển khai thực hiện rộng rãi. Các doanh nghiệp nhận ra những lợi ích, những thiệt hại khi không sử dụng hệ thống khai thuế qua mạng. Đồng thời, việc sử dụng hệ thống khai thuế qua mạng cũng là đáp ứng những yêu cầu của thời đại.
https://loikhuyensuckhoe.com/

https://loikhuyensuckhoe.com/category/tin-tuc/