8 Cách vệ sinh cho người niềng răng hiệu quả và an toàn

8 Cách vệ sinh cho người niềng răng hiệu quả và an toàn

Để có một hàm răng sạch khoẻ thì với hầu hết những người bình thường chỉ cần dùng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Tuy nhiên đối với những người niềng răng cố định như thế là chưa đủ. Vấn đề vệ sinh cho người niềng răng luôn luôn là một vấn đề khó khăn và đôi khi có thể là điều cản trở người bệnh. 8 Cách vệ sinh cho người niềng răng dưới đây của Nha khoa Quốc tế 108 chắc chắn sẽ giúp ích được rất nhiều cho các bạn. 

Mục lục


Vệ sinh cho người niềng răng quan trọng như thế nào? 

Thức ăn thừa rất hay mắc lại dưới dây cung và xung quanh các dây cung buộc tại chỗ, đây là nơi các mảng bám hình thành và làm hại đến răng. Các loại vi khuẩn hấp thụ đường và chuyển hoá thành axit. Axit kích thích nướu, gây sâu răng và hôi miệng.

Vì thế việc vệ sinh răng miệng, sạch mảng bám là một việc vô cùng quan trọng bởi vì sau khi hoàn tất quá trình chỉnh nha thì bề mặt răng dưới và trên mới khoẻ mạnh và bóng đẹp.

Vệ sinh cho người niềng răng đóng vai trò vô cùng quan trọng 

Vệ sinh cho người niềng răng đóng vai trò vô cùng quan trọng 

Các cách vệ sinh cho người niềng răng hiệu quả và đúng khoa học

Sử dụng bàn chải lông mềm tiện lợi và hiệu quả

Bàn chải lông mềm chải dễ chui vào những các ngóc ngách và các kẽ mà không tổn hại đến nướu và răng. Nên chải răng một ngày ít nhất 4 – 5 lần theo lịch trình:

  • Lần 1: Ngay sau bạn thức dậy

  • Lần 2: Đánh sau khi bạn ăn sáng

  • Lần 3: Vào giữa buổi chiều

  • Lần 4: Đánh ngay sau buổi tối

  • Lần 5: Trước khi đi ngủ.

Nếu như không có điều kiện đánh răng vào buổi trưa có thể sử nước súc miệng. 

Đọc thêm:

Đánh răng thường xuyên 

Đánh răng thường xuyên 

Thường xuyên thay bàn chải để lông bàn chải luôn mềm

Nên thay bàn chải ngay sau bị xơ tua. Trong ba tháng nên thay hơn một lần để tránh làm tổn thương răng

Trong lúc chải răng nên cẩn thận để không va đập vào mắc cài

Không va đập phần nhựa của bàn chải vào mắc cài và có nếu dùng bàn chải điện thì nên bật ở chế độ quay vừa phải để tránh làm hỏng hay rơi mắc cài.

Cách đánh răng như nào cho đúng

Nên đặt phần bàn chải trên phần răng tiếp xúc với lợi, xoay tròn những vòng nhỏ. Mách nhỏ một bí kíp để có thể loại bỏ hết sạch những mảng bám cứng đầu cũng như mảnh vụn thức ăn đó là có thể đẩy lông bàn chải luồn bên dưới dây thép ở bên dưới hoặc là bên trên. Hãy chắc chắn rằng lông bàn chải tựa lên nướu và răng. Nếu bàn chải không tiếp xúc với nướu và răng thì việc đánh răng là vô nghĩa.

Đánh răng khi niềng răng cần phải chú ý và đánh đúng cách 

Đánh răng khi niềng răng cần phải chú ý và đánh đúng cách 

Nếu có thể thì nên dùng bàn chải chuyên dụng

Bàn chải kẽ răng rất hiệu quả, nên sử dụng hàng ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Dùng chỉ nha khoa để chắc đã loại bỏ thức ăn dính trong kẽ răng

Vấn đề sử dụng chỉ nha khoa là rất cần thiết và chắc chắn bạn phải nhớ. Sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày. Tốt nhất, các vệ sinh cho người niềng răng tốt nhất đó là cứ sau mỗi bữa ăn là sẽ dùng chỉ nha khoa. Khi bạn đang mang mắc cài thì khó có thể luồn được sợi chỉ dưới dây cung nhưng đã có dụng cụ hỗ trợ đó là dây luồn chỉ và sợ chỉ tơ đặc biệt. 

Fluoride giúp chắc răng trong quá trình niềng răng

Kem đánh răng và nước súc miệng là 2 “vũ khí” để vệ sinh cho người niềng răng thật sạch sẽ. Tuy nhiên, lựa chọn thế nào thì hợp lý nhất. Hãy lựa chọn những loại kem đánh răng và nước súc miệng có chứa hàm lượng Fluoride hợp lý. Điều đó cung cấp lượng Fluoride cho răng để bảo  răng và giúp răng cứng chắc.

Luôn ăn uống đúng cách và đi khám định kỳ thường xuyên

Việc này vô cùng cần thiết để phát hiện những dấu hiệu lạ để kịp thời can thiệp tránh phát sinh những vấn đề không đáng có.

Luôn khám định kỳ cho răng miệng của bạn 

Luôn khám định kỳ cho răng miệng của bạn 

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ các thông tin về phương pháp vệ sinh cho người niềng răng. Đây đều là những việc cần thiết và bắt buộc thực hiện để quá trình niềng răng mang lại hiệu quả tốt nhất.